Câu chuyện tâm hồn

Tòa án mạng xã hội

Nếu mạng xã hội là một vương quốc, thì ở vương quốc này ai là vua?

Đây đúng là một vương quốc trong mơ, mọi người đều có quyền lực (quyền phát ngôn), đều bình đẳng và đều tham gia chủ động, công khai. Nhưng có thực là giấc mơ của tất cả?

Chính tôi cũng không trả lời được nữa…

Đôi lúc tôi thấy ‘dư luận’ thật tuyệt vời, vì nó trở thành toà án tối cao cho những người ‘bự’ phải khiêm nhường, sợ hãi, e dè.

Nó không dựa trên luật pháp cứng nhắc, mà dựa theo hiến pháp lương tâm. Nếu không có nó, thiện ác tốt xấu ai bận tâm phân bua?

Nhưng đôi lúc tôi thấy ‘dư luận’ thật đáng sợ, vì nó có thể kết án ‘tù chung thân’ cho bất cứ ai mà không cần chứng cứ, xét xử hay cân nhắc. Chỉ tin vào những gì muốn tin và áp dụng chân lí đám đông, thế là kết án.

Pháp luật có súng, dân cư mạng có ‘ngôn từ’. Súng bắn người nào người ấy chết, ngôn từ bắn một phát được vô số, trúng vào là đau âm ỉ, dằn vặt.

Chưa kể, những người dùng ngôn từ để công kích người khác cũng vì chính nó mà chết dần chết mòn. Ai cũng biết súng rất nguy hiểm, nhưng không phải ai cũng biết ngôn từ nguy hiểm không kém.

Ranh giới của ‘tuyệt vời’ và ‘đáng sợ’ thật sự rất rất mong manh, nó cần lắm sự bình tĩnh, kiến thức và tình người.

Bởi vết thương có thể lành, nhưng tổn thương thì khó mà phai.

iapm

‘Dư luận’ là cái không thể thiếu, nhưng xin đừng luận những cái dư. Quyền lực thì luôn đi cùng trách nhiệm. Xã hội mà tất cả chúng ta mong ước đang được diễn ra, nhưng thật sự giống như ta mong ước không thì phụ thuộc vào chính những con người cầm quyền – bạn và tôi!

– lamp –

One thought on “Tòa án mạng xã hội”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *